Khám phá đảo Nam Du hoang sơ

Bao gồm 21 hòn đảo lớn nhỏ, Nam Du (thuộc tỉnh Kiên Giang) có những bãi biển cát trắng mịn màng, sóng êm dịu, nước trong xanh và vô cùng bình yên.
Người dân Nam Du có một bài vè để giới thiệu về những hòn đảo ở quê hương mình: “Hòn Mấu đâm thấu Đô Nai, Đô Nai quay sang Bờ Đập, Bờ Đập tấp lại Hòn Lò, Hòn Lò mò đến Hòn Ngang, Hòn Ngang tạt sang Hòn Đụng, Hòn Đụng cụng vào Hòn Dầu, Hòn Dầu nằm chầu Bỏ Áo, Bỏ Áo tháo ngược Hòn Ông, Hòn Ông dông đến Hòn Dâm, Hòn Dâm đâm thẳng Hòn Tre, Hòn Tre te đến Hòn Mốc, Hòn Mốc xốc lại Hòn Nhàn, Hòn Nhàn tràn thẳng Hòn Hàn, Hòn Hàn quàng cổ ba Hòn Nồm, Hòn Nồm chồm đại lên Hòn Khô, Hòn Khô vô bãi Chệt, Bãi Chệt lết lên Hòn Lớn...”.
Từ Kiên Giang, bạn có thể bắt đầu chuyến du lịch Nam Du bằng cách đi tàu hơn 2 tiếng đồng hồ ra Hòn Lớn - hòn đảo lớn nhất và cao nhất. Với con đường trải nhựa bằng phẳng và có phần hơi dốc, bạn có thề đi xe ôm lên ngọn hải đăng để thấy được toàn cảnh Nam Du với các đảo nằm dài như những tuyệt tác nghệ thuật. Người dân nơi đây luôn sẵn sàng làm hướng dẫn viên nhiệt tình cho bạn. Không chỉ thế bạn còn được cảm nhận cuộc sống thân thiện của ngư dân bằng cách ở trọ ngay chính tại gia đình họ, không phòng ốc cao tầng, không máy lạnh, bồn tắm hay nhiều tiện nghi như bạn thường thấy ở các khách sạn mà chỉ là các phòng trọ đơn giản, phù hợp với các bạn trẻ thích du lịch bụi.

Ngắm bình minh lên từ ngọn hải đăng của Hòn Lớn.
Bến tàu Hòn Lớn.
Đường lên ngọn hải đăng.
Đi dọc theo con dốc từ bến tàu tới Bãi Tranh (khoảng 20 phút chạy xe máy), bạn sẽ cảm nhận được làn nước trong xanh, mát lạnh với bãi đá dài men theo bờ biển hoang sơ, yên bình. Cách đó không xa là Bến Ngự với tàu bè tấp nập. Từ đây bạn có thể thuê xuồng máy đi sang bãi Kim Mến. Nếu nói bãi Kim Mến là “thiên đường” thì quả không ngoa. Những rặng dừa nghiêng mình chiếu bóng xuống bãi cát dài trắng mịn, sạch sẽ, những đợt sóng trắng êm dịu, nhẹ nhàng mang theo làn nước trong xanh tấp vào bờ. Thả mình xuống làn nước mát lạnh đó, mọi mệt mỏi đều tan biến mà thay vào đó là cảm giác sảng khoái. Nếu đi Nam Du mà không tới bãi Kim Mến thì quả là một thiếu sót.
Bãi Tranh, Bến Ngự, bãi Kim Mến với một màu xanh của da trời và nước biển
Đặc điểm chung của quần đảo thuộc Nam Du là bãi cát trắng và nước biển xanh ngắt, nhưng ở mỗi nơi đều có nét đẹp riêng. Hòn Lớn tấp nập tàu bè, cư dân đông đúc, còn Hòn Mấu yên bình hơn, nhà cửa liền kề nhau ngay sát bờ biển. Đặc biệt, ở nơi đây có những viên đá đen bóng và nhẵn lấp lánh trên biển như những viên ngọc quý.
Hòn Mấu với làn nước trong xanh, cát trắng.
Nếu đã thỏa thích với nắng vàng, biển xanh thì bạn có thể đi bộ lên ngắm khung cảnh hồ nước ngọt thuộc Bãi Nhum của Hòn Lớn, hoặc mạo hiểm hơn nữa là men theo bãi đá ở bến tàu đi chinh phục mỏm đá hình đầu rồng. Hoặc bạn có thể mở bữa tiệc hải sản với ghẹ và mực tươi ngon.
Các bạn trẻ thích thú chinh phục mỏm đá hình đầu rồng.

Đại Việt Tourist chuyên tour Cần Thơ ghép đoàn, cho thuê tàu đi chợ nổi Cái Răng