Tràm chim mùa nước nổi

Cách thành phố Hồ Chí Minh gần 5 giờ đồng hồ đi xe, du khách có thể đến với Vườn Quốc Gia (VQG) Tràm Chim và tự mình trải nghiệm các hoạt động du lịch thú vị ở nơi đây vào mùa nước nổi. Vườn Quốc gia Tràm Chim thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp là một khu đất ngập nước, được xếp trong hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam. Nơi đây có nhiều loài chim quý, đặc biệt là sếu đầu đỏ, một loài chim cực kỳ quý hiếm, có tên trong sách đỏ.


Đến Tràm Chim lúc tối muộn, xung quanh là bóng tối bao trùm, đoàn chúng tôi vẫn hào hứng quyết tham gia ngay chương trình trải nghiệm làm ngư dân đi giăng lưới, đặt lọp, đặt ống trúm,…Rời cuộc sống thành thị ồn áo náo nhiệt, được hòa mình vào giữa đồng nước bao la, được nghe tiếng ếch, tiếng cá quẫy,..là một điều gì đó làm thư thái cho tâm hồn, làm vơi đi những lo toan của thường ngày. Khi cuộc sống càng  hiện đại, càng đầy đủ thì những gì đặc trưng của vùng đồng quê lại hấp dẫn con người ta tìm đến để hoài niệm lại cái thời trước đây khốn khó, để được trải nghiệm những gì chỉ nghe qua lời kể. Còn gì vui hơn khi sáng sớm hôm sau được tự tay thu hoạch thành quả của mình sau một đêm vất vả chọn nơi giăng lưới, đặt lọp,…Những chú cá rô, cá lóc giẫy đành đạch, những chú lươn kẹt trong ống trúm, những chú cua bò lổn nhổn trong lọp…Ở đây, Ban Quản Lý VQG Tràm Chim có chiến lược khai thác trong hạn mức cho phép để không phá vỡ cân bằng sinh thái nên những con nào còn nhỏ, còn khỏe mạnh lại được chính các du khách thả về lại thiên nhiên. Cảm giác được nhìn chúng quẫy đuôi, lủi vào dòng nước cũng khiến lòng dậy lên niềm vui khó tả. Kết quả còn lại được chế biến và cho vào cùng nồi cháo hành ăn kèm chén nước mắm ớt thì thật là tuyệt. Nó khác hẳn những tô bún, bát mỳ, những đía ốp la… mà chúng ta vẫn thường ăn sáng. Sau bữa sáng, xuồng lại tiếp tục đi sâu vào bên trong rừng chàm, thăm ngắm các loài chìm đang tụ họp trên các tán cây cao, trên các lớp cỏ năng dày chỉ vượt mặt nước một gang tay. Du khách lần lượt được chiêm ngưỡng nào là cò, còng cọc, chim chích,…từng đàn từng đàn quần tụ bên nhau. Chỉ một âm thanh nhỏ thôi cũng làm chúng hoảng loạn bay sâu vào bên trong hơn nữa.

Ngoài hệ động thực vật phong phú đa dạng, đến Tràn Chim du khách còn được thưởng thức các món ăn đặc trưng của miền Tây Nam bộ như lẫu chua cá linh với bông điên điển và bông súng, “sóc tràm” hay còn gọi là “ heo sữa quay đồng nội”, cá lóc nướng trui,… Chỉ một lần ăn là nhỡ mãi không thôi cái hương vị đậm đà khó quên các sản vật của miền sông nước. Chúng đặc biệt ngon hơn vào mùa nước nổi khi được “vỗ béo”bởi các sinh vật phù du, các khoáng vật trôi theo dòng nước.Tràm Chim cũng đẹp nhất vào mùa nước nổi, lúc ấy nước từ sông Mekong kéo về phủ ngập cánh đồng, biến Tràm Chim thành một ốc đảo giữa trời nước mênh mông, rực lên màu vàng hoa điên điển, màu tím hoa súng pha lẫn sắc hồng của những cánh sen, màu xanh mướt của rừng tràm… Hoạt động phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm ở Vườn quốc gia Tràm Chim thực sự là một chương trình hấp dẫn, mới lạ và đang được Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Tháp tập trung đưa vào khai thác như là một tour chính để ngày càng có nhiều du khách đến với Tràm Chim hơn.

Đại Việt Tourist chuyên tour Cần Thơ ghép đoàn, cho thuê tàu đi chợ nổi Cái Răng